by

Bạn đã biết về tranh chấp đất đai và cách giải quyết mới nhất

Tranh chấp đất đai và cách giải quyết luôn là vấn đề được nhiều cá nhân quan tâm để giúp đảm bảo quyền lợi trong trường hợp có tranh chấp xảy ra. 

Ở mọi thời điểm, tranh chấp đất đai luôn là vấn đề nổi cộm của toàn xã hội, và điều cần thiết là một cơ chế pháp luật hoàn thiện nhằm đảm bảo công bằng cho công dân. Hãy cùng tranhchapnhadat.com tìm hiểu rõ hơn về tranh chấp đất đai và cách giải quyết mới nhất.

Các dạng tranh chấp đất đai cơ bản

Hiện nay, tranh chấp đất đai không chỉ là hiện tượng phổ biến mà nó còn hết sức đa dạng về chủ thể cũng như vấn đề tranh chấp. Trên thực tế, phổ biến 3 dạng tranh chấp đất đai sau đây:

Có 3 dạng tranh chấp đất đai phổ biến

Có 3 dạng tranh chấp đất đai phổ biến

– Tranh chấp về quyền sử dụng đất: đây là dạng tranh chấp giữa các bên với nhau về vấn đề ai có quyền sử dụng hợp pháp với một mảnh đất nào đó. Trong đó, phổ biến hơn cả là các loại tranh chấp về ranh giới đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong các quan hệ ly hôn, thừa kế; tranh chấp để đòi lại đất (đất đã cho người khác mượn sử dụng mà không trả lại, hoặc tranh chấp giữa người dân tộc thiểu số với người đi xây dựng vùng kinh tế mới…)

– Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất: dạng tranh chấp này thường xảy ra khi các chủ thể có những giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất hoặc các tranh chấp liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư…

– Tranh chấp về mục đích sử dụng đất: đây là dạng tranh chấp ít gặp hơn, những tranh chấp này liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất là gì. Thông thường những tranh chấp này cũng dễ có cơ sở để giải quyết vì trong quá trình phân bổ đất đai cho các chủ thể sử dụng, Nhà nước đã xác định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất. Tranh chấp chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Tranh chấp đất đai và các cách giải quyết tranh chấp

Như vậy, đối với mỗi dạng tranh chấp đất đai sẽ ứng những hướng giải quyết tranh chấp khác nhau, gồm có hướng giải quyết như hòa giải tranh chấp đất đai hoặc tiến hành các thủ tục khiếu nại, khiếu kiện hành chính, thủ tục khởi kiện ra Tòa theo thủ tục tố tụng dân sự.

Cách giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải

Luật Đất đai 2013 còn có quy định khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở, trong trường hợp không hòa giải được thì 2 bên gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để đứng ra hòa giải.

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Mẫu biên bản hòa giải tranh chấp đất đai được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Cách giải quyết tranh chấp đất đai thông qua tố tụng

Tranh chấp đất đai và cách giải quyết thông qua tố tụng

Tranh chấp đất đai và cách giải quyết thông qua tố tụng

Việc giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án được thực hiện theo quy định chung tại Bộ luật tố tụng dân sự. Theo đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nơi có bất động sản đó).

Trường hợp đất tranh chấp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các giấy tờ theo quy định của pháp luật thì theo quy định tại khoản 2 Điều 203 thì các bên tranh chấp có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết hoặc có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân theo quy định về thủ tục tố tụng dân sự.

Hơn nữa, luật cũng cho phép các bên tranh chấp khi lựa chọn giải quyết tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu bên cạnh việc khiếu nại lên câp trên trực tiếp thì có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân theo thủ tục tố tụng hành chính. Đây là điểm mới cơ bản so với luật cũ năm 2003 về thủ tục giai quyết tranh chấp đất đai, tạo ra nhiều phương thức giải quyết tranh chấp cho các bên và đê giải quyết tranh chấp môt cách triệt để nhất.

Trên đây là một số thông tin về tranh chấp đất đai và cách giải quyết, tùy thuộc mức độ tranh chấp cũng như vấn đề tranh chấp mà các chủ thể nên lựa chọn cách giải quyết phù hợp nhất.

Độc giả quan tâm thông tin về tranh chấp nhà đất vui lòng cập nhật trên chuyên mục tin tức.