by

Cập nhật thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng 2018

Quy trình làm sổ hồng lần đầu, các thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng cập nhật 2018 sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Giá trị pháp lý của sổ hồng trong giao dịch mua bán nhà đất, các thủ tục làm sổ hồng gồm những bước nào theo đúng quy định pháp luật là điều đáng quan tâm với nhiều người. Tranhchapnhadat.com sẽ cung cấp các thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này.

Cập nhật thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mới nhất 2018Cập nhật thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mới nhất 2018

Ý nghĩa của sổ hồng trong mua bán nhà đất

Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của Chủ tài sản. Bìa của sổ hồng cũng ghi nhận về quyền sở hữu nhà ở hay đất ở và chia thành 2 trường hợp:

Ý nghĩa của sổ hồng trong mua bán nhà đấtÝ nghĩa của sổ hồng trong mua bán nhà đất

 • Nếu chủ sở hữu nhà ở cũng đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì sẽ được cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
 • Nếu chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Có thể gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Theo điều 11 Luật nhà ở năm 2005 quy định, sổ hồng cùng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) là có giá trị pháp lý ngang nhau.

Cập nhật các thủ tục làm sổ hồng lần đầu

Với các trường hợp khách hàng mua dự án, căn hộ chung cư, biệt thự từ chủ đầu tư thì thủ tục làm sổ hồng thông thường sẽ theo quy trình sau đây.

Quy trình làm sổ hồng 2018

 • Khách hàng sẽ nhận bộ hồ sơ cần thiết để đi làm sổ hồng sau khi chủ đầu tư bàn giao bất động sản
 • Khách hàng đến Văn phòng đăng ký đất để làm thủ tục kê khai và nộp hồ sơ làm sổ hồng, nhận phiếu hẹn trả kết quả.
 • Đến hẹn khách hàng đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận thông báo và đi nộp thuế.
 • Hoàn tất các khoản nộp thuế thì sau ít nhất 15 ngày làm việc người mua nhà sẽ nhận được Sổ hồng.

Làm Sổ hồng lần đầu mất thuế và lệ phí bao nhiêu?

Đóng thuế và lệ phí khi làm sổ hồngĐóng thuế và lệ phí khi làm sổ hồng

Theo quy định, nếu đăng ký làm Sổ hồng lần đầu thì người dân sẽ phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% tổng giá trị hợp đồng đã mua từ chủ đầu tư hoặc dựa theo khung giá nhà nước quy định để tính thuế.

Thủ tục mua bán, sang tên nhà đất có sổ hồng

Khi người dân đã được cấp sổ hồng và có nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, tặng hoặc thừa kế…và cần sang tên cho chủ sở hữu khác thì quy trình thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng dưới đây áp dụng trong trường hợp người dân đã được cấp sổ hồng, nhưng do nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, tặng hay thừa kế,… muốn sang tên cho người khác thì thực hiện theo quy trình sau.

Quy trình thủ tục sang tên sổ hồng 2018

 • Người dân muốn sang tên đến văn phòng công chứng làm thủ tục công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…
 • Sau đó đem Hợp đồng đã công chứng tới Văn phòng đăng ký đất đai và làm thủ tục sang tên sổ hồng, nhận giấy hẹn trả kết quả.
 • Đúng hẹn, người dân tới Văn phòng đăng ký đất đai nhận thông báo thuế và đóng thuế theo quy định.
 • Hoàn tất thủ tục đóng thuế thì người dân nộp lại biên lai đóng thuế và sau ít nhất 15 ngày làm việc sẽ nhận Sổ hồng về.

Hồ sơ sang tên sổ hồng

Hồ sơ thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Hồ sơ thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Khi làm thủ tục sang tên sổ hồng thì người dân cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

 • Hợp đồng đã công chứng: 2 bản chính
 • Chứng minh nhân dân của bên bán và bên mua: 2 bản sao y có công chứng
 • Sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua: 2 bản sao y có công chứng
 • Đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với người đang độc thân: 2 bản sao y có công chứng
 • 2 tờ khai lệ phí trước bạ mua tại bộ phận một cửa
 • 2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân – mua tại bộ phận một cửa
 • Lưu ý: Bên cạnh các loại giấy tờ cơ bản như trên thì một số trường hợp cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người dân cung cấp thêm một hoặc một số giấy tờ khác, chẳng hạn trường hợp bố mẹ tặng cho con nhà đất thì phải cung cấp thêm Giấy khai sinh của người con để chứng minh mối quan hệ cha mẹ đẻ tặng cho con đẻ…để được miễn thuế.

Sang tên sổ hồng mất thuế, lệ phí bao nhiêu?

Khi người dân có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng nhà đất và làm thủ tục sang tên sổ hồng thì sẽ cần đóng 3 loại thuế phí sau đây:

– Thuế thu nhập cá nhân 2% tổng giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định

– Lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định và 0,15% lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua.

– Còn trường hợp người dân tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy từng trường hợp sẽ phải đóng thuế hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau theo quy định.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng cập nhật 2018. Hi vọng đó là những thông tin hữu ích giúp độc giả hoàn thiện các giao dịch mua bán một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Vui lòng cập nhật thêm thông tin BDS và tranh chấp nhà đất trên website tranhchapnhadat.com.