by

Nên vay ngân hàng mua nhà trả góp hay đi thuê nhà ở?

Bạn đang phân vân không biết nên đi vay ngân hàng mua nhà hay đi thuê nhà? Thay vì thuê nhà, bạn nên mua hẳn một căn hộ để ở cho dù có phải đi vay ngân hàng đi nữa bởi khi mua nhà bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn hẳn so với việc đi thuê.

Trong bài viết này, hãy cùng Tranhchapnhadat.com tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Nên vay ngân hàng mua nhà hay đi thuê?

Thuê nhà hay vay ngân hàng để mua nhà, bạn vẫn phải trả tiền đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, khi vay mua nhà, sau khi hết thời hạn trả nợ, cả ngôi nhà đó sẽ là của bạn. Còn nếu thuê nhà thì cứ một đồng bạn trả là một đồng mất đi. Đến khi bạn không ở đó nữa thì số tiền bạn đã bỏ ra coi như mất trắng.

Giả sử mỗi tháng bạn bỏ ra 6 triệu trả tiền lãi vay mua nhà trả góp cho ngân hàng, trả hết sau 10 năm. Trong thời gian này bạn đã trả tổng cộng 720 triệu. Số tiền này có lẽ là khá lớn so với số tiền đi thuê nhà, nhưng bù lại bạn được sở hữu căn nhà đó vĩnh viễn. Trong trường hợp thuê nhà, giả sử tiền thuê nhà mỗi tháng là 2 triệu thì sau 10 năm bạn đã mất 240 triệu và trở về tình trạng không nhà cửa giống 10 năm trước.

Nên vay ngân hàng mua nhà
Nên vay ngân hàng mua nhà hay thuê nhà

Vay ngân hàng mua nhà, bạn sẽ có nhà sớm nhất mà không cần pahir chờ đợi đến khi đủ tiền. Ngân hàng sẽ cho bạn vay vốn, việc cần làm của bạn là trả dần ngân hàng trong các tháng tiếp theo. Với mức thu nhập hơn 12 triệu/tháng, bạn đã có thể vay khoảng 600 triệu để mua nhà và trả dần trong 10 năm. Sau khi đã sỏ hữu cho mình ngôi nhà mơ ước, bạn hoàn toàn yên tâm lập nghiệp.

>>> Xem thêm: Lãi suất vay mua nhà VIB 2019 – Vay mua nhà với lãi suất 8,5%/năm

Trong khi đó, nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ thuê nhà để dành tiền, đến khi đủ mới mua nhà vì như vậy sẽ không phải trả lãi ngân hàng, tránh được các thủ tục rườm rà và quan trọng nhất là không sợ vỡ nợ thì nên loại bỏ tư tưởng đó ngay vì những lý do sau:

  • Thứ nhất, để tiết kiệm đủ tiền mua nhà, bạn phải đợi một thời gian rất dài. Trong thời gian đó, đồng tiền bị lạm phát sẽ dần mất giá. Liệu tốc độ tích lũy của bạn có vượt qua được tốc độ trượt giá của đồng tiền không? 10 triệu bạn để dành 5 năm sau chỉ bằng 8 triệu hiện tại. Như vậy, đầu tư mua nhà ngay sẽ là lựa chọn thông minh hơn.
  • Thứ hai, giá nhà luôn biến động khó lường trước. Đến khi bạn nghĩ rằng mình đủ tiền mua nhà thì không tìm được ngôi nhà ưng ý hoặc ngôi nhà vừa ý nhưng giá quá cao. Vậy bạn sẽ dành dụm đến bao giờ?
  • Thứ ba, với một khoản tiền sẵn có bên cạnh, nếu không phải người kiên định, rất có thể bạn sẽ tiêu phạm vào khoản dự trữ này. Một vài lần vi phạm sẽ kéo theo rất nhiều lần sau nữa và kết quả là kế hoạch tài chính của bạn hoàn toàn sụp đổ.

Có nên vay ngân hàng mua nhà hay không?
Nên vay ngân hàng mua nhà hay không?

2. Những lợi ích khi vay ngân hàng mua nhà

Khi còn trẻ bạn cứ thuê nhà, tiền dư thì ăn chơi nhậu nhẹt. Đến khi hết độ tuổi lao động thì tiền thuê nhà sẽ trở thành vấn đề lớn. Những năm tháng vui vẻ vô bờ bến sẽ bị thay thế bởi các mối lo sinh tồn. Thử tưởng tượng khi không làm ra tiền mà vẫn phải trả tiền nhà hàng tháng thì chúng ta sẽ thế nào?

>>> Xem thêm: VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ TRẢ GÓP – NÊN HAY KHÔNG?

3. Những lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà

Vậy nếu bạn đã quyết định mua nhà ngay không chần chừ, những lưu ý dưới đây bạn buộc phải nhớ để tối ưu hóa lợi ích của mình, giảm tối đa chi phí khi vay tiền ngân hàng:

Lãi suất

  • Thời hạn ưu đãi lãi suất là bao lâu
  • Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ cố định
  • Cách tính và cách thay đổi lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh

Thời hạn vay phù hợp

  • Tùy theo thu nhập và khả năng trả nợ
  • Kéo dài thời hạn vay nếu muốn giảm áp lực trả nợ hàng tháng

Mức an toàn

  • Tính toán cẩn thận ngân sách và nguồn thu nhập hàng tháng
  • Ngưỡng cho vay an toàn: Mức trả gốc + lãi tối đa không nên quá 30 – 40% thu nhập mỗi tháng.

Hi vọng với những chia sẻ Việc vay ngân hàng mua nhà hay đi thuê nhà sẽ giúp ích cho bạn đọc cân nhắc lựa chọn phương án giải quyết cho mình.

Nếu còn băn khoăn chưa biết gói vay nào phù hợp với bạn cũng như được tư vấn vay mua nhà, bạn có thể liên hệ vớ Topbank.vn qua hotline024 378 22 888 để được tư vấn miễn phí.