by

Quy định cấp sổ đỏ 2018: Thủ tục và chi phí như thế nào?

Quy định cấp sổ đỏ 2018 yêu cầu những thủ tục và chi phí như thế nào? Hãy cùng tranhchapnhadat.com tìm hiểu để có thể tiến hành các thủ tục sang tên sổ đỏ áp dụng với đất thổ cư và nhà chung cư được nhanh chóng, thuận lợi nhất. 

Quy định cấp sổ đỏ 2018 cho nhà đất, nhà chung cư

Quy định cấp sổ đỏ 2018 cho nhà đất, nhà chung cư

1. Quy định về thủ tục cấp sổ đỏ 2018

Thủ tục cấp sổ đỏ cần đảm bảo đầy đủ các bước sau đây để quá trình thực hiện được thuận lợi và đúng với quy định đã đề ra.

Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Quy định cấp sổ đỏ yêu cầu các bên khi có nhu cầu làm thủ tục sang tên sổ đỏ cần đến cơ quan công chứng (hoặc UBND cấp xã) lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế hay cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày tính từ thời điểm lập hợp đồng chuyển nhượng, từng bên phải kê khai ra lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, vượt thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính

Thủ tục kê khai nghĩa vụ tài chính khi thực hiện sang tên sổ đỏ sẽ được tiến hành ở UBND cấp Huyện nơi có nhà, đất. Trong đó, hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ gồm:

Các thủ tục cần thiết khi cấp sổ đỏCác thủ tục cần thiết khi cấp sổ đỏ

  • Tờ khai lệ phí trước bạ (gồm 2 bản do bên mua ký).
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (gồm 2 bản do bên bán ký).
  • Hợp đồng công chứng đã lập (gồm 1 bản chính).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm 1 bản sao được chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
  • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (gồm 1 bản sao được chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
  • Với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên

Kê khai hồ sơ sang tên sổ đỏ được thực hiện tại UBND Quận/Huyện nơi có nhà, đất. Thành phần hồ sơ gồm:

Đơn đề nghị đăng ký biến động (sẽ do bên bán ký), trong trường hợp nếu có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản; văn bản khai nhận tài sản.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Sau khi đã thực hiện xong 3 bước thủ tục sang tên sổ đỏ kể trên, bạn sẽ nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

2. Chi phí sang tên sổ đỏ cập nhật 2018

Theo quy định cấp sổ đỏ 2018 các loại thuế phí phải nộp gồm có:

  • Thuế thu nhập cá nhân: 2% theo chuyển nhượng bất động sản. Căn cứ pháp lý là Điều 29. Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản của Luật thuế thu nhập cá nhân: “Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.”
  • Lệ phí trước bạ: 0,5 % giá trị quyền sử dụng đất, theo đó Tiền lệ phí phải nộp = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%. (Lệ phí trước bạ là 1 khoản lệ phí mà người sở hữu TSCĐ (từ hoạt động mua, chuyển nhượng, thừa kế…) phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa TSCĐ vào sử dụng). Khoản phí này sẽ được miễn đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế…nhà đất nếu đầy đủ hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở: Bên nhận quyền sở hữu đất sẽ nộp toàn bộ hồ sơ, chứng từ đã được thực hiện theo các bước nói trên tại sở địa chính nhà đất (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban đầu do UBND thành phố cấp), hoặc tại UBND quận, huyện (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận, huyện cấp) để làm thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm:

+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp.

+ Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

  • Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất: Căn cứ thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được quy định như sau:

+ Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn).

+ Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (100 nghìn).

+ Từ trên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch).

+ Từ trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng (1 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng).

+ Từ trên 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng).

+ Từ trên 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng).

+ Trên 10 tỷ đồng (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

Căn cứ vào giá trị của hợp đồng hoặc giá trị tài sản khi giao dịch mà công dân có thể dễ dàng tính ra được phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ là bao nhiêu.

Trên đây là các thông tin quy định cấp sổ đỏ bao gồm thủ tục và chi phí thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cập nhật 2018. Hi vọng những thông tin là hữu ích giúp bạn đọc thực hiện các thủ tục được nhanh chóng.

Các thông tin về luật tranh chấp nhà đất, đất đai và nhà ở được cập nhật thường xuyên trên chuyên mục tranh chấp nhà đất.