by

Rời khỏi lĩnh vực bất động sản, nhiều nhà đầu tư BĐS mang về hàng ngàn tỷ VNĐ

Song song sự phát triển của các KĐT, thị trường bất động sản đất cảng đã có nhiều sự chuyển mình khá tốt. Ngày càng nhiều ông chủ lớn để mắt đến thị trường BĐS nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch kế biển. Thêm vào đó, thì thị trường nhà đất tập trung đến hộ gia đình khó khăn tại Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những update gần đây nhất về diễn biến tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Như vậy, các đơn vị đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và đem lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỷ VNĐ, cao gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các Công ty thì khoảng 3.200 tỉ tiền Việt từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, tập trung chính là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỷ đồng. Rõ hơn, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã vượt con số 3.000 tỷ. những khoản đầu tư đến thị trường BĐS cũng được nhiều đơn vị khác đem về, nhưng mà có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỷ tiền Việt.

Trong danh sách các “ông lớn” có mức thoái vốn cao phải kể đến Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang lại khoảng 1.000 tỷ đồng, hay Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã mang về khoảng 600 tỉ đồng, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì đem lại 526 tỷ…

Bên cạnh đó thì, phía Lãnh đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các Công ty vẫn diễn biến rất trì chệ, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chính là do phía Ngân hàng Nhà nước chậm trong việc đưa ra ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa được hướng dẫn”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng cho biết, trong 3 tháng sau tết, cả nước đã có 29 doanh nghiệp tiến hành CP hóa. Trong số 260 Doanh nghiệp còn lại, hiện chỉ có 73 trường hợp đã xác định được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 đơn vị.

Điều hạn chế khiến cho quá trình cổ phần hóa chậm trễ được cho là vì vướng mắc trong cách xác định giá trị. Chính việc thẩm định các khoản đầu tư tài chính khi mà các Công ty chuyển đổi thành Cty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây là một trong các vướng mắc được thảo luận.

Tại một Báo cáo phục vụ cho mộtcuộc họp về việc tái cơ cấu doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các tổng công ty cũng có tên trong list “hành động quyết liệt nhưng kết quả thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng