by

Vay ngân hàng mua nhà trả góp – Nên hay không?

Sở hữu căn hộ mơ ước, xây dựng tổ ấm gia đình là điều mà bất kỳ một cặp vợ chồng nào cũng hướng đến. Tuy vậy, một căn hộ có giá trị không phải nhỏ, việc chi trả toàn bộ giá trị căn hộ một lần lúc mua vượt quá khả năng của nhiều cặp vợ chồng. Nhiều gia đình lựa chọn phương án chờ đợi và tích lũy tiền bạc đến khi có đủ tiền mới mua nhà, nhưng cũng có nhiều gia đình vay mua nhà, liệu đây có phải là quyết định đúng đắn hay không?

Hãy cùng Tranhchapnhadat.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Có nên vay ngân hàng mua nhà trả góp?

Để trả lời được câu hỏi có nên vay ngân hàng mua nhà trả góp hay không, trước tiên hãy nhìn vào một số ưu điểm và nhược điểm của việc vay tiền ngân hàng mua nhà.

Ưu điểm của vay ngân hàng mua nhà trả góp

Thứ nhất, khi khách hàng vay ngân hàng mua nhà trả góp, bạn có thể sở hữu căn nhà mơ ước trong một khoảng thời gian ngắn (chỉ khoảng 2 đến 5 ngày). Được sống trong căn hộ tiện nghi là giấc mơ không của riêng ai, giải quyết được nhu cầu về chỗ ở, con người ta sẽ có tâm lý thoải mái để làm nhiều việc có ích khác.

Ưu điểm khi vay ngân hàng mua nhà trả góp - ảnh minh họa
Ưu điểm khi vay ngân hàng mua nhà trả góp

Thứ hai, vay ngân hàng giúp tạo tâm lý phấn đấu, làm việc với hiệu quả cao hơn. Tuy rằng khi vay ngân hàng thì bạn phải trả cả gốc và lãi. Việc phải bớt ra một khoản chi phí để trả ngân hàng hàng tháng sẽ ảnh hưởng đến các chi phí sinh hoạt khác, điều này một mặt buộc các cặp vợ chồng phải thắt chặt chi tiêu, quản lý tài chính gia đình hiệu quả hơn, một mặt buộc họ phải phấn đấu hơn nữa trong công việc, kiếm nhiều tiền hơn nếu muốn cuộc sống dư giả.

Nhược điểm của vay ngân hàng mua nhà trả góp

Thứ nhất, do nhà có giá trị tương đối lớn nên các khoản vay ngân hàng mua nhà trả góp thường đi kèm với tổng lãi phải trả khá cao. Khi vay ngân hàng mua nhà trả góp, việc phải bỏ ra 4 – 5 triệu/tháng để trả tiền gốc và lãi ngân hàng là điều hoàn toàn bình thường. Đây chính là một khoản chênh lệch giữa mua nhà trả góp và mua nhà trả ngay.

Thứ hai, số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng sẽ ảnh hưởng một phần đến ngân sách chi tiêu của gia đình, vì vậy chắc chắn việc các cặp vợ chồng không thể chi tiêu thoải mái được như trước được nữa, những chuyến đi du lịch, tiệc liên hoan,… chắc chắn sẽ phải bị cắt giảm.

Thứ ba, tâm lý mang nợ có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bạn. Tâm lý này cũng xuất hiện tùy từng người. Có những người lạc quan, tâm lý mang nợ thậm chí còn là một nhân tố thúc đẩy họ làm việc hăng say hơn để trả nợ.

>>> Xem thêm: Top 5 ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất thời điểm cuối năm

2. Khi nào nên vay ngân hàng mua nhà trả góp?

Mặc dù có những ưu nhược điểm nhất định nhưng rõ ràng cảm nhận của mỗi người là khác nhau, ưu điểm với người này hoàn toàn có thể trở thành nhược điểm vơi người kia và ngược lại. Chính vì vậy với câu hỏi khi nào nên vay ngân hàng mua nhà trả góp, không thể đưa ra câu trả lời đúng với tất mọi người với những hoàn cảnh khác nhau. Để xác định có nên vay ngân hàng mua nhà trả góp hay không, bạn cần căn cứ vào 2 yếu tố chính đó lànhu cầukhả năng.

Khách hàng vay ngân hàng mua nhà
Khách hàng vay ngân hàng mua nhà trả góp

– Nếu như bạn đang còn trong giai đoạn lập nghiệp, chưa ổn định công việc thì đương nhiên nên thuê nhà thay vì vay ngân hàng mua nhà trả góp. Nhưng nếu bạn đã lập gia đình và 2 vợ chồng đã có kế hoạch sinh con, việc vay ngân hàng mua nhà trả góp là điều hoàn toàn hợp lý. Trả thêm một khoản lãi để đánh đánh đổi lấy sự tiện nghi và thoải mái cho gia đình, cho con cái là điều chấp nhận được.

– Về khả năng tài chính, nếu như bạn hoặc cả 2 vợ chồng có thu nhập trung bình, vẫn đủ để ngân hàng cho vay mua nhà nhưng tiền trả ngân hàng hàng tháng chiếm tỉ lệ quá lớn trong tổng thu nhập (lớn hơn 70%) thì chúng tôi khuyên bạn không nên vay mua nhà. Bạn chỉ nên vay ngân hàng mua nhà trả góp sau khi trừ đi chi phí trả nợ, gia đình vẫn còn dư ra một khoản vừa đủ để chi trả chi phí sinh hoạt và chi phí giải trí, hưởng thụ cơ bản.

>> Tham khảo: Các dự án mua bán nhà đất là kênh kinh doanh khá là hấp dẫn.

Hi vọng với những chia sẻ về Có nên vay ngân hàng mua nhà trả góp sẽ giúp ích cho bạn đọc cân nhắc lựa chọn phương án giải quyết cho mình.

Nếu còn băn khoăn chưa biết gói vay nào phù hợp với bạn cũng như được tư vấn vay mua nhà, bạn có thể liên hệ vớ Topbank.vn qua hotline: 024 378 22 888 để được tư vấn miễn phí.